giambeovn

TƯ VẤN GIẢM CÂN TRẺ EM

Phải làm gì khi con béo phì vẫn thích đồ ngọt?

Với cân nặng và chiều cao hiện tại của em bé của tôi là thừa cân, có dấu hiệu của trẻ em béo phì, nhưng bé rất thích đồ ăn nhẹ, các loại thực phẩm nhiều chất béo và nước ngọt có ga. Chuyên mục xin cho tôi hỏi các loại thực phẩm ăn nhẹ và nước ngọt có ga có thể ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của bé sau này không? Xin tư vấn cho tôi làm thế nào để giúp trẻ ăn ít các loại thực phẩm này? 

Trả lời: 

Trước hết cần phải nói ngay với bạn rằng cả với những thức ăn nhanh và thực phẩm công nghiệp (sau đây gọi là đồ ăn vặt) là không tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Nếu bạn ăn để ngăn chặn nạn đói thì có thể, nhưng việc ăn uống này không lành mạnh, cho dù đó là những người béo hay gầy, cho dù trẻ em hoặc người già cũng đều không tốt.

Thức ăn nhanh không có lợi cho sức khỏe vì nó có quá nhiều chất béo, muối, chất bảo quản công nghiệp, rất ít carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất,

Để tạo ra hương vị hấp dẫn, chúng bắt buộc phải được tẩm bột và chiên để bảo quản lâu hơn. Hơn nữa, trong ngành công nghiệp thực phẩm, vì lợi nhuận, người ta có thể không sử dụng các chất béo tốt mà phải sử dụng axit béo bão hòa nhiều chất béo. 

Đây là những acid béo gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp. Nhằm mục đích bảo quản thực phẩm, ngoài dầu, người ta phải thêm muối và các hóa chất khác. Mặc dù các chất phụ gia được phép trong một nồng độ nhất định, nhưng ăn quá nhiều, bạn sẽ tạo ra gánh nặng giải độc cho cơ thể. Đó là không tốt. So với giá trị dinh dưỡng thu được, giá trị dinh dưỡng tốt không có giá trị. 

Để giảm tình trạng "nghiện" thức ăn nhanh ở trẻ em, bạn có thể thực hiện một số cách: chọn một món ăn lành mạnh cho trẻ, cố gắng để thay đổi màu sắc thực phẩm cho nổi bật, có thể áp dụng như màu vàng từ bột nghệ,... Màu sắc và hương vị mạnh sẽ làm trẻ thích thú.

Bạn cũng có thể tạo ra sự khó chịu cho các loại thức ăn nhanh như thêm chút muối, thêm một chút giấm để chua, hoặc tiêu để cay để trẻ từ bỏ việc thưởng thức những loại thức ăn này do khó chịu vì miệng ăn không ngon. Hầu hết trẻ em không giống như người lớn. Sau một vài lần, chúng sẽ nhớ rằng thức ăn nhanh là "khủng khiếp" và bỏ qua. 

Đồng thời để tăng hiệu quả, bạn nên thực hiện đi kèm với thực phẩm tươi nấu chín. Trẻ em nhìn thấy mẹ nấu món ăn ngon là rất vui. Hãy nhớ rằng, chế biến thực phẩm phù hợp với các gia vị của trẻ.