giambeovn

bệnh thường gặp

Chăm sóc mắt cho trẻ béo phì

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là chìa khóa cho sự thành công và tương lai của các em, đừng để béo phì ảnh hưởng đến mắt trẻ. 

Để một đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, nhiều cha mẹ chỉ chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ mà quên chăm sóc "cửa sổ tâm hồn" cho trẻ. Trong khi đó, đôi mắt sáng và độ nhạy cảm cũng là một hàng tồn kho vững chắc để giúp trẻ vượt qua kỳ thi cam go. Vì vậy, cha mẹ nên nhanh chóng tìm hiểu những bí quyết chăm sóc mắt cho trẻ và trẻ đặc biệt quan tâm đến trẻ béo phì. 

1.Một số bài tập cho mắt 

Trẻ em ngày nay hay sử dụng máy tính hoặc xem truyền hình liên tục trong thời gian dài sẽ làm cho mắt trẻ bị khô và mệt mỏi. Để tránh điều này, cha mẹ nên dạy trẻ tập thể dục cho mắt theo cách như sau: 

- Nhấp nháy mắt 10 lần 

- Nhắm mắt lại và từ từ xoay nhãn cầu dưới 2 lần theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ 2 lần. 

- Đảo tròng mắt từ trái sang phải 2 lần rồi nhắm mắt lại, sau đó tiếp tục nhìn lên trên và hướng xuống 2 lần, nên lưu ý là phải hướng dẫn trẻ chuyển động tròng mắt 1 cách từ từ.

- Tập trung nhìn vào một điểm ở xa khoảng 10 giây, sau đó tiếp tục nhìn vào một điểm ở gần hơn khoảng 10 giây nữa. Thực hiện 5 lần. 

- Nhắm mắt lại và hít thở sâu, sau đó đứng lên, đi bộ xung quanh một chút, đồng thời vươn vai, duỗi người sang hai bên để thả lỏng cơ thể.

2. Bí quyết để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" 

Để ngăn chặn cận thị, nhiệm vụ của cha mẹ là giúp trẻ điều chỉnh thói quen sinh hoạt phù hợp hơn. Cha mẹ nên hướng dẫn con cái chủ động ngăn chặn cận thị sớm. Học tập, làm việc trong môi trường có điều kiện ánh sáng lý tưởng. Tốt nhất, phụ huynh nên mua đèn bàn cho trẻ để tránh trường hợp ánh sáng phân tán gây cận thị.

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước ngay cả khi không khát. Điều này sẽ giúp dưỡng ẩm cho mắt của trẻ. Sau mỗi 45 phút học tập liên tục, cho trẻ nghỉ ngơi khoảng 10 phút. 

Tập cho trẻ thói quen đọc sách, vở cách mắt 30cm trở lên. Đồng thời, không được để trẻ nằm nghiêng khi đọc sách. Nên cân bằng giữa thời gian học và giải lao của con để đôi mắt bé có thời gian nghỉ ngơi. Nếu bắt buộc phải học liên tục, có thể cho trẻ sử dụng thuốc nhỏ mắt để mắt đỡ nhức mỏi.

Bên cạnh đó, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho mắt. Ăn những thực phẩm giàu Vitamin A được tìm thấy trong các loại gan động vật, sữa, dầu gan cá…Thức ăn chứa nhiều caroten, chủ yếu có trong rau xanh, bí đỏ, cà rốt, táo, gấc… Đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng với đa dạng thực phẩm màu đỏ, xanh như cải bó xôi, củ cải đường, cùng các loại trái cây màu vàng như xoài, đu đủ…cho trẻ.

Cuối cùng, phụ huynh nên cho trẻ ngủ đủ giấc, đây cũng là cách đem lại sức khỏe cho mắt. hãy đảm bảo cho trẻ ngủ đủ từ 7-8 tiếng đồng hồ mỗi ngày.